5 SUY NGHĨ GIÚP TÁI TẠO THÀNH CÔNG

Sẽ tới thời điểm nào đó doanh nghiệp sẽ gặp sự sụt giảm về mặt kinh doanh, và cách tốt nhất để vượt qua nó như thế nào?

Nancy Michaels – nhà tư vấn, tác giả và cũng là huấn luyện viên về kinh doanh đã nói rằng: “Thật căng thẳng nếu như doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn nhất, nhưng không có gì là không thể nếu biết cách vực dậy. Nếu làm tốt sự chuyển đổi này không những giải quyết hết những khó khăn tồn động là còn làm bệ phóng cho sự phát triển của doanh nghiệp”.

Và đây là 5 suy nghĩ mà Nancy cho rằng sẽ giúp cho việc tái tạo trở nên thành công:

1. Hãy xem “tái tạo” là một phần của quá trình hoạt động

Có câu nói “Rome không được xây dựng chỉ trong một ngày” và tương tự như quá trình tái tạo nó cũng không thể xảy ra hoàn thành trong một đêm.

Jim Collins, tác giả sách Từ Tốt đến Vĩ Đại cũng đã bình luận thêm nhận định trên: “Đây là một sự so sánh ngớ ngẩn, nhưng đó vẫn là cách mà chúng ta thường nghĩ. Mọi người đều tìm kiếm “một phép màu” nào đó để thay đổi nhưng khi cơ hội đến, ngay cả các giám đốc điều hành giỏi cũng không biết tận dụng những thời khắc ấy”.

“Tái tạo” là quá trình đòi hỏi sự đầu tư về mặt thời gian, công sức và cả chi phí. Nhưng kết quả nó mang lại thì thật không ngờ tới được. Vì trong kinh doanh dù một thay đổi nhỏ nhất cũng gây nên ảnh hưởng to lớn. Do đó quá trình này cần thực hiện theo lộ trình “một ngày tại một thời điểm” hoặc từng bước một, để đảm bảo rằng tất cả đều xoay theo quỹ đạo chung và thống nhất.

2. “Không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ”

Nancy Michaels cho biết cô từng rơi vào trường hợp này do đó cô hiểu rõ nhất điều gì nên hay không nên. Cô nói: “Có một thời điểm tôi vừa phải chăm con vừa phải bận rộn với công việc riêng của mình. Tôi gần như chạy đua, tận dụng mọi khoảnh khắc để làm việc song song cùng lúc. Và khi công ty ổn định với người điều hành mới, tôi đã chuyển giao lại tất cả và an tâm rời đi. Bài học rút ra, tốt nhất là tái thiết lập lại mô hình kinh doanh để phục vụ nhiều ngành hoặc thị trường khác nhau. Tôi biết điều này đi ngược với những gì được dạy trên sách vở nhưng đây là thực tế, mà thực tế thường không giống như lý thuyết”.

Reinvent.jpg

3. Thuê những người thông minh hơn

Khi Nancy đang trong giai đoạn khủng khoảng sức khỏe thì cô may mắn tìm được Brittany, một sinh viên đến từ trường Đại học Northeastern. Cô chia sẻ: “Brittany tiếp nối công việc kinh doanh khi tôi hoàn toàn bị sức khỏe đánh gục. Cô ấy rất có năng lực và tôi chia sẻ mọi hoạt động kinh doanh với cô ấy, có thể nói Brittany là người tiếp tục mang sứ mạng khi thay tôi quản lý hết lượng khách hàng đang có.

Mặc dù cha tôi là một CPA (Certified Public Accountant), nhưng thật không may, tôi không sở hữu những kỹ năng tương tự như ông. Vì vậy, tôi phải đi thuê bên ngoài nhân sự đảm nhận nhiệm vụ kế toán. Việc này giúp tôi tránh những sự phức tạp đến từ con số, để tôi hoàn toàn tập trung vào sở trường của mình. Khi đã là chủ sở hữu doanh nghiệp, điều đó không có nghĩa người lãnh đạo phải giỏi mọi thứ mà hơn hết phải biết “đúng người – đúng việc”. Tập trung vào thế mạnh của chính mình và thuê những người đảm nhận những việc khác chính là cách thức vận hành thông minh và hiệu quả”.

4. Suy nghĩ thông minh hơn

Ngoài những tầm nhìn mà doanh nghiệp đã lên kế hoạch từ trước, hãy xem lại liệu nó còn đúng với tình hình hiện tại và trong tương lai. Dan Peate - người sáng lập công ty Hixme, đã từng nói: “Sự kiên trì là cần thiết để hoàn thành công việc nhưng kiên trì trên con đường sai lầm chính là kẻ thù của thành công”.

Doanh nghiệp thử tập trung vào phát triển kinh doanh mới và phục vụ phân khúc khách hàng khác. Việc mở cửa cho những sự thay đổi là rất quan trọng để bức phá ngay cả khi doanh nghiệp đang ổn định. Vì thế nên dành nhiều thời gian đầu tư, công sức để đưa sản phẩm/ dịch vụ mới tối ưu nhất tới khách hàng là điều nên làm.

Reinvent_2.jpg

5. Xem thất bại như là kinh nghiệm

Bất kỳ trở ngại, thách thức nào cũng có thể được xem xét theo nhiều cách khác nhau. Đây là lý do tại sao nên có sự thay đổi suy nghĩ khác đi đó có thể là sự biết ơn khi doanh nghiệp đang ở giữa cuộc khủng hoảng. Vì sau đó, doanh nghiệp sẽ có bước đi khác hơn, dù chỉ là thay đổi nhỏ nhưng đó cũng sẽ làm tiền đề để gầy dựng và phát triển nhanh hơn.

Tóm lại, Hành trình “TÁI TẠO” không chỉ là hành trình chỉ để giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức của thời đại, mà còn là hành trình chuyển hóa năng lực lãnh đạo và tái tạo toàn diện doanh nghiệp của mình. Một hành trình đầy thách thức, nhưng cũng đầy kiêu hãnh của những nhà lãnh đạo mang trong mình tinh thần “Liên tục tái tạo” và khát khao đưa doanh nghiệp mình vươn lên một tầm vóc mới, phát triển liên tục, bền vững, và trường tồn.
Theo Huffingtonpost