CÓ NÊN XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP CÙNG VỚI NGƯỜI THÂN?

Người lãnh đạo cần phải hiểu rõ những người dưới quyền mình có thể làm được việc hay không. Bởi đâu phải ai cũng có thể tự tay sa thải bố, mẹ, anh trai, em gái,…của mình được. Và vấn đề này luôn có kết thúc không mấy tốt đẹp.

Marcus Lemonis (doanh nhân, chính trị gia) đã chia sẻ từ những kinh nghiệm bản thân để giúp các lãnh đạo có thể kiểm soát tình hình bộ máy vận hành của mình tốt hơn.

Ông đã từng chia sẻ trên tạp chí Inc. vào năm 2014 rằng quá trình làm việc với người thân luôn tạo ra bầu không khí căng thẳng và áp lực. Bởi theo thực tế của bản thân, ông hiểu rõ chính những tác động từ phía người thân sẽ khiến nhà lãnh đạo khó có thể đưa ra được quyết định quan trọng, nhất là khi nó liên quan tới bộ máy vận hành. Ông cho biết thêm: “Nếu có thể, thì đừng bao giờ hợp tác kinh doanh với bạn bè hay người trong gia đình.”

Marcus Lemonis đã từng giúp 2 anh em nhà Anderson cùng điều dành Công ty Tankfarm & Co. (một công ty kinh doanh may mặc tại nam California) bằng cách định hướng tính cách đối lập của 2 người để có thể cùng điều hành công ty tốt hơn. Ông nói rằng: “Tôi luôn biết trước sẽ có những xung đột nhất định, cũng như sự khác biệt trong triết lý sống của mỗi người trong các công ty gia đình.”

Trong chương trình The Profit vào tháng 7/2018, Marcus Lemonis đã khẳng định mạnh mẽ với doanh nhân Dino Pavoni rằng: "Tôi không bao giờ kinh doanh với người có lòng tự cao tự đại.” Theo Lemonis, kẻ thù của Pavoni chính là ông ta. Ông ta luôn tự cao về bản thân, thiếu tôn trọng người khác và "đó là gốc rễ cho mọi thất bại khi bạn là doanh nhân".

Chính nhờ tư duy rõ ràng đã giúp ông giải quyết khá nhiều vấn đề về gầy dựng doanh nghiệp cũng như cho lời khuyên giúp các nhà lãnh đạo có thể phát triển và cải thiện hoạt động kinh doanh của họ. Ông cho biết: "Tôi nghĩ điều tôi học được khi làm việc trong công ty gia đình chính là những khó khăn trong môi trường làm việc này.”
Reinvent---03-04-2019--1-.png

Lớn lên ở Florida, Marcus Lemonis nói rằng gia đình ông luôn dạy con cái bằng "quả đấm sắt" để đảm bảo mọi thành viên trong gia đình luôn luôn chú trọng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp.

Năm 12 tuổi, Lemonis bắt đầu dịch vụ cắt cỏ để kiếm tiền và bắt đầu công việc kinh doanh bánh kẹo với bạn bè. Sau đó, gia đình của Lemonis đưa vị triệu phú vào làm việc tại doanh nghiệp gia đình tại Miami. Điều này khiến ông không có cơ hội tham gia các trò chơi của một đứa trẻ như bóng chày hay cắm trại.

Ông nói: "Luôn làm việc chăm chỉ đã ăn sâu vào văn hóa của gia đình tôi và điều này đã giúp tôi phần nào phát triển mạnh mẽ cái “đạo đức nghề nghiệp” hơn, cũng như học cách thích nghi trong mọi môi trường một cách nhanh nhạy hơn.”

Lemonis thừa nhận rằng việc dành ít thời gian hơn để làm việc và dành thời gian cho các hoạt động của một đứa trẻ có thể giúp ông phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng ông vẫn tin rằng việc phát triển đạo đức làm việc từ sớm đã giúp ông thành công trong kinh doanh như hiện nay.

Reinvent---03-04-2019--3---1-.png

Gầy dựng sự nghiệp vốn đã khó, tìm được cộng sự để thực hóa chiến lược, sứ mệnh càng khó hơn bởi nó luôn tồn tại khó khăn và rủi ro. Vì thế, cũng nhiều người thường chọn người trong gia đình để điều hành. Trên thực tế, doanh nghiệp gia đình chiếm tới 80% doanh nghiệp tại Mỹ và tạo ra 60% việc làm (theo số liệu của tổ chức phi lợi nhuận Family Firm Institute). Nhưng cũng giống như Marcus Lemonis nhận định ở trên, việc này dù có kết quả khả quan nhưng không có nghĩa là nó dễ dàng.

Quản lý một doanh nghiệp gia đình đòi hỏi phải có kỷ luật, kế hoạch và tiêu chí rõ ràng, do các mối quan hệ trong gia đình rất dễ đổ vỡ và thường được nhân nhượng, nhất là những doanh nghiệp có thời gian vận hành tương đối lâu.
Theo CNBC

Khai giảng: 25/05/2019